LỚP 2A – “MỖI TUẦN MỘT CÂU CHUYỆN ĐẸP, MỘT CUỐN SÁCH HAY, MỘT TẤM GƯƠNG SÁNG” – LỚP: 2A CÂU CHUYỆN : “NHẶT ĐƯỢC CỦA RƠI, TRẢ NGƯỜI ĐÁNH MẤT”

LỚP 2 A – “MỖI TUẦN MỘT CÂU CHUYỆN ĐẸP, MỘT CUỐN SÁCH HAY, MỘT TẤM GƯƠNG SÁNG”.

CÂU CHUYỆN : “NHẶT ĐƯỢC CỦA RƠI, TRẢ NGƯỜI ĐÁNH MẤT”

Từ ngàn đời xưa, ông bà ta vẫn luôn dạy cho con cháu những bài học quý giá về đạo đức, nhân cách sống, sự yêu thương, bao dung và tấm lòng nhân ái,.. đối với con người. Và trong vô vàng  những giá trị ấy có một nét đẹp cần được phát huy đó là “nhặt được của rơi trả người đánh mất”. Việc làm này nêu bật lên được giá trị cao đẹp  của lòng trung thực, không tham lam và không gian dối. Gi á trị này được gìn giữ thông qua những việc làm tử tế đã lan tỏa và gieo vào lòng mỗi người về niềm tin, tình người dù những bon chen trong cuộc sống thường nhật vẫn không thể xóa nhòa. Mỗi tấm gương người tốt, việc tốt đều là hành động đẹp không phân biệt địa vị, tuổi tác và đều đáng được trân trọng, tuyên dương. Không đâu xa, một tấm gương tiêu biểu về hành động đẹp này đó chính là em Trịnh Văn Gia Phước, học sinh lớp 2A trường Tiểu học Trương Hoành, xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam.

Vào lúc 14 giờ chiều ngày 7 tháng 11 năm 2023, em Gia Phước đang trên đường vào lớp học 2A (phòng học số 6) thì bỗng nhiên em phát hiện một gói tiền được xếp khá gọn gàng rơi ngay trước cửa phòng học của lớp. Ngay lập tức, em cuối xuống nhặt, tay vừa nhặt số tiền lên, vừa gọi thất thanh vọng vào lớp: “ Cô ơi! Con nhặt được tiền cô ạ.”. Đằng sau  cửa lớp, tôi chứng kiến tất cả sự việc vừa diễn ra. Tôi mỉm cười và trong lòng cảm thấy rất vui. Em từ tốn bước vào lớp và đặt số tiền lên bàn tôi. Em nói: “Cô ơi, nhờ cô hỏi giúp em bạn nào bị mất số tiền này và gửi trả lại cho bạn ấy. Có khi bạn ấy lại đang rất cần số tiền này để mua bút học cô ạ!”. Tôi cẩn thận mở gói tiền ra và đếm, trị giá của số tiền ấy là 26.000 đồng. Lại một lần nữa, tôi lại cảm thấy niềm vui được nhân lên gấp bội lần. Vì chính hành động, suy nghĩ và cả trong lời nói của bạn Gia Phước đã khiến tôi nhận ra được rằng em ấy có một trái tim nhân hậu, một sự trung thực lớn và cả một tấm lòng nhân ái, sự quan tâm, yêu thương người khác. Tôi thật sự cảm động và thầm cảm ơn sâu sắc một tấm gương sáng như em.

Đến 16 giờ 00 phút chiều ngày 7 tháng 11 năm 2023, sau quá trình hỏi thăm thì được biết bạn Lê Nguyễn Nhật Tuyền, là một học sinh cùng lớp đã đánh rơi số tiền trên. Tôi cũng đã tâm sự với Tuyền, em ấy nói rằng số tiền ấy là do mẹ cho để dành ăn sáng và mua bút viết. Tôi gọi hai bạn lên, bạn Gia Phước đã trao tận tay số tiền ấy cho bạn Nhật Tuyền ngay tại lớp học. Qua đây, tôi cũng đã nêu gương sáng để các em học tập noi theo về giá trị của lòng trung thực, không tham lam, biết quan tâm mọi người,… Cả cô giáo chủ nhiệm và học sinh lớp 2A đều cảm thấy buổi học hôm ấy vui đến lạ thường.

Và một điều đặc biệt tôi muốn gửi gắm vào đây đó là niềm tự hào lớn vì những bài học tôi dạy không chỉ nằm trên bảng!

Cô giáo chủ nhiệm lớp 2A

Phan Thị Hậu